HIỆP HỘI TƯ VẤN TÀI CHÍNH VIỆT NAM

NƠI GẶP GỠ CÁC CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU VỀ TÀI CHÍNH

 Góp phần thực hiện Chiến lược Tài chính toàn diện Quốc gia của Chính phủ, ngày 5/1/2023, Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) tổ chức buổi tọa đàm “Hoạch định tài chính cá nhân tại Việt Nam – Thực trạng và giải pháp”.

Thạc sĩ Lê Long Giang, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam.

Phát biểu tại toạ đàm, Thạc sĩ Lê Long Giang, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA), cho biết trên thế giới, ngành hoạch định tài chính cá nhân được hình thành từ năm 1969 khi ông Loren Dunton đã nhóm họp cùng với 13 nhà lãnh đạo tài chính tại một khách sạn ở Chicago, Mỹ để thảo luận về việc nâng cao ý nghĩa và tính chuyên nghiệp của nghề tư vấn tài chính, không dừng lại ở việc bán sản phẩm tài chính, mà còn đưa ra những lời tư vấn chuyên nghiệp cho khách hàng của mình.

Theo ông Giang, hoạch định tài chính cá nhân là một quá trình phối hợp giữa bên tư vấn và khách hàng nhằm tối đa hoá tiềm năng của khách hàng và giúp họ đạt được các mục tiêu trong cuộc sống thông qua những lời tư vấn tài chính toàn diện tương ứng với hoàn cảnh tài chính của họ.

“Cho đến thời điểm này, lĩnh vực hoạch định tài chính cá nhân đã phát triển vô cùng rộng rãi trên thế giới, đặc biệt với sự ra đời và phát triển của Hội đồng chuẩn hoá hoạch định tài chính quốc tế (FPSB) và các Hội đồng chuẩn hoá hoạch định tài chính tại 27 quốc gia thành viên. Chứng chỉ Nhà hoạch định tài chính được chứng nhận (Certified Financial Planner - CFP) là chứng chỉ danh giá nhất trong lĩnh vực tư vấn tài chính cá nhân hiện có 203.312 chuyên gia trên thế giới đang nắm giữ”, ông Giang nói.

Theo ông Giang, tại Việt Nam, hoạt động hoạch định và tư vấn tài chính cá nhân đang bắt đầu phát triển và cũng gặp phải nhiều tồn tại, vướng mắc trong thời gian qua.

“Hàng loạt các vụ việc lừa đảo tài chính, tạo lập các website, sàn giao dịch, ứng dụng kiếm tiền, sử dụng mồi nhử là các khoản lợi nhuận cao để lôi kéo đầu tư kinh doanh tiền ảo, ngoại hối, giao dịch quyền chọn nhị phân… hoặc chiếm đoạt tài sản trong các lĩnh vực tài chính, chứng khoán, đầu tư, phát hành trái phiếu doanh nghiệp… đã diễn ra trong thời gian qua”, ông Giang cho biết.

Bên cạnh nguyên nhân là trình độ dân trí về tài chính của người dân Việt Nam còn đang ở mức chưa cao, ông Giang nhấn mạnh đến việc hàng loạt các cá nhân tự nhận là tư vấn tài chính, tư vấn đầu tư trên thị trường hoặc các tổ chức tài chính mạo danh vẫn đang hành nghề mà chưa có cơ chế kiểm soát về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp đã dẫn tới các vụ việc lừa đảo lớn gây ra hậu quả thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế, người dân, và doanh nghiệp.

“Đã đến lúc, tất cả chúng ta bao gồm các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức tài chính, các đơn vị đào tạo, và các tổ chức cá nhân khác cùng chung tay để thiết lập các chuẩn mực cho lĩnh vực hoạch định và tư vấn tài chính cá nhân ở Việt Nam, tuân thủ các chuẩn mực, thông lệ quốc tế trong lĩnh vực nghề nghiệp này”, ông Giang nói.

Ông Giang cho biết xuất phát mong muốn này, Hiệp hội tư vấn tài chính Việt Nam phối hợp với các đơn vị đối tác tổ chức Toạ đàm “Hoạch định Tư vấn tài chính cá nhân ở Việt Nam - Thực trạng và giải pháp” với mục tiêu kết nối 4 nhà: nhà nước, nhà khoa học, nhà tư vấn đầu tư và nhà đầu tư cá nhân để thảo luận về các vấn đề lý thuyết và thực tiễn liên quan tới lĩnh vực hoạch định tài chính cá nhân.

Một số hình ảnh tại tọa đàm:

TS Lê Minh Nghĩa, Phó Chủ tịch VFCA
TS Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế
Ông Trần Anh Thắng, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Nhất Việt (VFS)
Ông Phạm Thiên Quang, Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDIRECT
Thạc sĩ Ngô Thành Huấn, Giám đốc khối tài chính cá nhân, Công ty cổ phần FIDT
TS. Phạm Anh Khôi (PhD. Alex Pham), Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ Tài chính Bất động sản Tulip (FINA)
Ông Phạm Thiên Quang trình bày tham luận tại tọa đàm
TS Vũ Đình Ánh chia sẻ quan điểm về nghề hoạch định tài chính cá nhân tại Việt Nam
Toàn cảnh tọa đàm