Vào ngày 11/8, Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các Doanh nghiệp được tổ chức để thực hiện "Chủ động kích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững". Tại Hội nghị, chủ tịch VCCI Phạm Tuấn Công đã đưa ra 4 kiến nghị nhằm tháo gỡ nút thắt cho doanh nghiệp trong thời gian tới.
Thứ tư, 17 Tháng tám 2022 15:54

Bản tin "Doanh nghiệp và Tự do hóa thương mại"

Viết bởi
 Chuyên đề bản tin lần này sẽ phân tích về xu thế bảo hộ lương thực đang lan rộng trong nửa đầu năm 2022 và đánh giá về thực trạng và tác động của xu thế này đối với nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch COVID-19.
Thứ Sáu, 02 Tháng mười 2020 11:21

Báo cáo TTCK Việt Nam 9 tháng đầu năm 2020 - Con số và dự báo

Viết bởi
Kinh tế Việt Nam năm 2020 đã trải qua 9 tháng biến động đong đầy những khó khăn, thăng trầm mà trước nay chưa từng thấy. Nguyên nhân chính là do dịch bệnh Covid 19 đã tác động rất tiêu cực đến nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong quý I/2020, dịch bệnh bắt đầu được phát hiện và lan rộng tại Việt Nam. Điểm nhấn là ngày 06/03 khi ca nhiễm số 17 được phát hiện, bước ngoặt cho sự bùng phát virus Covid 19 với hơn 200 ca nhiễm sau đó. Chính Phủ đã áp dụng hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch như cách ly, theo dõi và hạn chế người từ vùng dịch, đóng cửa biên giới, khai báo y tế, bị hạn chế "tập trung đông người", đi lại, buôn bán và siết chặt kiểm soát. Hoạt động kinh tế xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Theo nhận định của chúng tôi, việc lãi suất đồng loạt giảm sâu đã khiến lợi suất của kênh gửi tiền ngân hàng trở nên kém hấp dẫn, từ đó kích hoạt dòng tiền lớn chảy sang kênh đầu tư cổ phiếu vốn có lợi suất hấp dẫn hơn. Chúng tôi cũng đánh giá rằng, trong nửa cuối năm 2020, mặc dù áp lực lạm phát sẽ lớn dần, tuy nhiên mức độ đe dọa đến thị trường chứng khoán là thấp. Kịch bản mà chúng tôi xây dựng chỉ ra rằng, VN-Index trong nửa cuối năm 2020 hoàn toàn có khả năng tiệm cận mốc 960 điểm hồi đầu năm, trong trường hợp dịch Covid-19 không tái bùng phát tại Việt Nam
Thứ năm, 11 Tháng sáu 2020 10:08

Khủng hoảng Covid-19, thấy gì từ bài học lịch sử?

Viết bởi
Đại dịch covid 19 dù mới trải qua vài tháng nhưng mức độ tàn phá đối với sinh mạng và lớn hơn là nền kinh tế thế giới đã vượt qua mức tưởng tượng của nhiều người. Nói về quy mô của cuộc khủng hoảng hiện tại, Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres lưu ý Covid-19 là "mối đe dọa đối với mọi người trên thế giới và tác động kinh tế từ đại dịch sẽ gây ra suy thoái toàn cầu, chúng tôi tin rằng đây là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất mà chúng ta phải đối mặt kể từ Chiến tranh thế giới lần 2". Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 14/4 cảnh báo kinh tế toàn cầu có thể phải trải qua cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái hồi những năm 1930. Chuyên gia kinh tế David Rosenberg, của quỹ quản lý tài sản Gluskin Sheff cho rằng “Thế giới đối mặt với "đại suy thoái" các cuộc khủng hoảng trước đây không là gì so với hiện tại”. Vậy chúng ta đã thấy gì từ những cuộc khủng hoảng trong quá khứ và bài học của nó? Bài viết dưới dây sẽ đưa ra những thống kê và góc nhìn để nhà đầu tư có thể tham khảo và dự báo của riêng mình về “khủng hoảng covid-19”.
Báo cáo được Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) nghiên cứu và phát hành nhằm mục đích cung cấp thêm thông tin phục vụ việc tư vấn tài chính cho mọi đối tượng có nhu cầu nâng cao nhận thức và nghiệp vụ trong lĩnh vực tư vấn tài chính.
Thứ Sáu, 17 Tháng tư 2020 00:10

Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý I/2020 của VEPR

Viết bởi
Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), tăng trưởng kinh tế suy giảm tại nhiều nền kinh tế trong quý I/2020 do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Trong đó, tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam quý I/2020 chỉ đạt mức 3,82%.
Theo báo của World Bank, mặc dù Việt Nam vẫn có nguy cơ lớn với dịch bệnh Covid-19 nhưng nền kinh tế nước ta vẫn đứng vững trước những cú sốc bên ngoài.
Kinh tế Việt Nam đang phải gồng mình khi các đối tác thương mại và đầu tư lớn là Trung Quốc và Hàn Quốc đều đang là tâm dịch.
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong trường hợp khống chế được dịch trong quý I/2020 thì tăng trưởng của Việt Nam dự báo là 6,25% giảm 0,55 điểm % so với nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ, trong đó quý I tăng 4,52%; quý II tăng 6,08%; quý III tăng 6,92% và quý IV tăng 6,81%.
Trang 1 / 3